วิธีแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด รู้ตั้งแต่สาเหตุ พร้อมวิธีแก้ไข

1 Views

  พฤหัสที่ 4 มกราคม 2567

เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นเมื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศแล้วหลายๆ คนก็รู้สึกกังวลหากพบปัญหาต่างๆ เพราะเกรงว่าจะต้องเสียค่าซ่อม บำรุงรักษาตามมาในภายหลัง

ปัญหาน้ำแอร์หยดเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เรามักพบเจอได้ โดยเฉพาะกับเครื่องปรับอากาศที่มีอายุการใช้งานมาค่อนข้างนาน เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้ว หลายๆ คนรู้สึกกังวลกลัวว่าเครื่องปรับอากาศจะพัง เกิดไฟรั่ว แต่เดี๋ยวก่อนเรามารู้ถึงสาเหตุของปัญหา พร้อมวิธีแก้ไขกันดีกว่า

สาเหตุของน้ำแอร์หยด

- แอร์อุดตัน
เมื่อเราใช้แอร์ไปสักระยะหนึ่งจะมีทั้งฝุ่น เศษผม ขนสัตว์ ฯลฯ เข้าไปอุดตันภายใน โดยเฉพาะหากที่ผ่านมาเราไม่เคยล้างแอร์เลยสักครั้ง สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาก็จะเข้าไปขัดขวางท่อน้ำทิ้ง ทำให้ฟอกอากาศได้ยาก ดังนั้นน้ำทิ้งที่ควรจะไหลออกจากท่อก็ไหลย้อนกลับเข้ามาในเครื่องแทน

- ถาดคอยล์ตัน
เป็นอะไหล่ชิ้นหนึ่งที่อยู่ด้านหลังแผงคีบแอร์ ซึ่งหากพบว่ามีน้ำแอร์หยด นี่จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ควรตรวจเช็กก่อน หากตรวจสอบเองไม่เป็นให้เรียกผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างแอร์มาตรวจเช็ก ถ้าถาดคอยล์ตันก็จะทำให้เกิดปัญหาน้ำหยดได้

- หุ้มท่อไม่ได้มาตรฐาน
เป็นปัญหาที่เกิดจากเดินท่อภายในไม่ดี เมื่อหุ้มท่อไม่ได้มาตรฐานทำให้เกิดหยดน้ำเกาะรอบๆ จนหยดออกมานอกตัวแอร์ได้

วิธีแก้ปัญหาน้ำแอร์หยด
- ไล่น้ำออกจากท่อน้ำทิ้ง และส่วนปลายท่อ โดยใช้เครื่องเป่าไฟฟ้า ทำความสะอาดให้น้ำแห้งมากที่สุด
- ล้างแอร์ หากล้างด้วยตัวเองเป็นก็ทำได้เลย แต่ถ้าไม่สามารถทำได้ให้เรียกช่างแอร์
- เช็กดูว่าภายในเครื่องมีสัตวจำพวกหนู แมลงต่างๆ เข้าไปอาศัยอยู่หรือเปล่า เพราะสัตว์เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ท่อแอร์อุดตัน
- ตรวจดูถาดน้ำทิ้งถ้าเลื่อน หรือเคลื่อนที่ให้แก้ไขโดยให้มันอยู่ในตำแหน่งเดิม

อ้างอิงเนื้อหาจาก https://www.sanook.com/women/219773/